2006/06/23, 16:43:31

Giới thiệu ngonngu.net

Phạm Thành Long

1. Lĩnh vực

ngonngu.net là một trong số ít website chuyên về ngôn ngữ học và tiếng Việt ở Việt Nam (tính đến thời điểm này). Trong giai đoạn hiện tại, hướng đi chủ yếu của ngonngu.net vẫn là đăng lại hoặc trích dẫn các bài viết, giáo trình... Nội dung chủ yếu là về ngôn ngữ học, tiếng Việt. Ngoài ra, ngonngu.net còn có các chuyên mục liên quan đến ngôn ngữ, văn hoá... Và một phần không thể thiếu là diễn đàn với vai trò là một kênh thảo luận trực tuyến.

2. Mục đích

Mục đích chính khi xây dựng ngonngu.net là:

  • phổ biến kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học;
  • giới thiệu những vấn đề chính của tiếng Việt (lịch sử, phương ngữ, các miêu tả mang tính ngôn ngữ học, và các vấn đề mới nảy sinh);
  • cổ động cho việc nghiên cứu ngôn ngữ học và tiếng Việt ở Việt Nam theo hướng sát với thực tế, phục vụ trực tiếp cho đời sống xã hội và hỗ trợ các ngành, lĩnh vực khác.

Nói như vậy không có nghĩa là ngonngu.net sẽ phải làm một việc quá sức (và phải nói là không tưởng) là tự mình làm và đưa ra các kết quả nghiên cứu. ngonngu.net chỉ có thể đảm nhiệm vai trò của một kênh thông tin trực tuyến, cùng tham gia hoạt động với các kênh thông tin truyền thống (các tạp chí chuyên ngành, sách tham khảo, giáo trình...).

SourceForge.net Logo

Hosted by SF

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ đóng vai trò của một kênh thông tin trực tuyến thì ngonngu.net cũng khó có thể phát triển được nếu tình trạng hiện nay không được cải thiện. Mặc dù đã bắt đầu hoạt động từ ngày 01/4/2004, nhưng cho đến nay ngonngu.net vẫn chưa được nhiều người biết tới và đang phải hoạt động ở tình trạng cầm chừng. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nhân lực và kinh phí. Từ khi thành lập đến nay vẫn chỉ có một người duy nhất lo mọi chuyện từ thiết kế, xây dựng đến nhập liệu, cập nhật... Cũng do vấn đề về kinh phí mà đến ngày 20/3/2005, ngonngu.net đã chuyển lên máy chủ của SourceForge với tên dự án là Linguistics, Vietnamese and more.

Do vậy, ngonngu.net đang rất mong đợi vào sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức, cá nhân có chung mối quan tâm!

Chuyển lên:Trang đầu 

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Ngày 25/4/1920, một nhóm trí thức trẻ nước ta đưa lên sân khấu nhà hát Hà Nội vở kịch nói Người bệnh tưởng của Môlie, một kịch gia nổi tiếng của nước Pháp, thế kỉ XVII – Đây là 1 sự kiện mở đường cho ngành kịch nói nước ta. Được kích thích bằng vở hài kịch đó, nhà giáo Vũ Đình Long soạn vở kịch Chén thuốc độc và công diễn ngày 20/10/1921 cũng tại nhà hát Hà Nội, được người xem nhiệt liệt tán thưởng. Đó là vở kịch nói đầu tiên và buổi diễn kịch nói đầu tiên của sân khấu Hà Nội và Việt Nam. [Chi tiết...]

GIỚI THIỆU SÁCH

ĐỐ VUI

Chân đạp miền thanh địa
Đầu đội mũ bình thiên
Mình mặc áo mã tiên
Ban ngày đôi ba vợ
Tối nằm riêng kêu trời

RSS

RSS Feed
0.0020029544830322
Powered by statxt

Copyleft: ngonngu.net © 2007