2006/06/30, 16:45:58

Esperanto: triển vọng và phát triển*

• Chu Mạnh Cường

Quốc tế ngữ Esperanto là một thứ tiếng gần gũi với người dân và các nhà ngôn ngữ trên thế giới. Mặc dù tiếng này chỉ có hơn tám triệu người nói, viết song đã chứng tỏ đầy đủ khả năng phát triển khắp các châu lục.

Vào năm 1887, nhà bác học Do Thái gốc Ba Lan Ludovic Zamenhof đã phát minh ra tiếng Esperanto, với sự đa dạng về văn hoá trên cơ sở ngôn ngữ các nước, 3/4 từ vựng lấy từ tiếng Romance và 1/4 từ tiếng Đức, Hi Lạp, Slavơ. Khi sáng tạo nên thứ tiếng mới, ông lấy biệt danh là Doktoro Esperanto, nghĩa là "người hi vọng", và rồi nó trở thành tên quốc tế ngữ. Hiện nay, quốc tế ngữ đã phát triển rất mạnh ở Nam Mĩ, châu Á và châu Phi nhờ tự do thương mại, du lịch, giao lưu giữa các nước. Đặc biệt người Trung Quốc và Brasil còn thường xuyên trao đổi Esperanto qua Internet. Người ta đang cố gắng đưa Esperanto trở thành ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu.

Trong hội nghị Esperanto thế giới lần thứ 28 năm 2003 tại Goteborg, Thuỵ Điển, hơn 1800 thành viên từ Nhật Bản, Brasil, Nepal và Isarel... đã bày tỏ tình yêu sâu sắc quốc tế ngữ và nêu ý kiến phát triển quốc tế ngữ. Số người tham dự hội nghị đã tăng 20% và lượng trang Esperanto gia đình cũng nhất loạt tăng từ 330 trang năm 1998 lên hơn 800 năm 2004.

Không giống các thứ tiếng khác, Esperanto có các diễn đạt gần gũi thú vị. Tại châu Á, nhiều dân tộc nói tiếng khác nhau dùng chung tiếng Anh vì tiện ích cùng đã giao lưu bằng quốc tế ngữ.

Đa số người dùng Esperanto hiện tại đều sống ở châu Âu, Ba Lan quê hương của Ludovic Zamenhof. Người ta nói tiếng Esperanto vì nó dễ hiểu, dễ đọc hơn tiếng Anh gấp năm lần và tiếng Nga gấp mười lần. Để nói, viết quốc tế ngữ, văn hào lừng danh Lev Tolstoy của Nga từng chỉ học trong bốn giờ. Và rất nhiều người học vì cho rằng đây là một ngôn ngữ đơn giản đến kì lạ.

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Nadim Híchmét (Nazim Hikmet) – nhà thơ, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Thổ Nhĩ Kì sinh ngày 20/1/1902. Ông là Uỷ viên Hội đồng Hoà bình thế giới, giải thưởng Lênin 1950. [Chi tiết...]

GIỚI THIỆU SÁCH

ĐỐ VUI

Mình bằng cái phản, đầu đội bốn sào
Vừa ngăn lá thắm, vừa rào chim xanh

RSS

RSS Feed

TÀI TRỢ

0.0075931549072266
Powered by statxt

Copyleft: ngonngu.net © 2007