Cập nhật: 2007/05/25, 11:33:16, GMT+7

Ngữ pháp học & Ngữ pháp tiếng Việt

Góp thêm ý kiến về ngữ pháp, ngữ nghĩa của hai kiểu danh ngữ: hạt dưa..., một hạt dưa

Trên bình diện cấu trúc của danh ngữ và khả năng kết hợp giữa các thành tố của chúng, vấn đề đã được miêu tả rõ: chúng ta không thể nói: *một đĩa hạt muối, *một thúng hạt gạo là vì trong các danh ngữ một hạt muối, một hạt gạo... này đã có hạt là danh từ chỉ đơn vị rồi.

Chi tiết

Vài nét về lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt: Tài liệu tham khảo

Danh mục tài liệu tham khảo về lịch sử nghiên cứ cú pháp tiếng Việt.

Chi tiết

Vài nét về lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt: Từ 1990 đến nay

Bước sang những năm 90, lĩnh vực nghiên cứu cú pháp tiếng Việt sôi động hẳn với việc công bố cuốn “Tiếng Việt- Sơ thảo ngữ pháp chức năng, Quyển 1” của Cao Xuân Hạo. Sau khi cuốn sách ra đời, đã có nhiều cuộc thảo luận được tổ chức xoay quanh chủ đề Ngữ pháp Chức năng và tiếng Việt. Phải thừa nhận rằng, cuốn sách của Cao Xuân Hạo đã mang lại một luồng gió mới cho cả nền ngôn ngữ học nước nhà và hiện nay, những vấn đề mà cuốn sách đặt ra vẫn đang còn là thời sự.

Chi tiết

Vài nét về lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt: Sau 1945 đến trước 1990 (tiếp theo)

Trong những năm 70, 80 cũng nổi lên xu hướng hình thức hoá trong nghiên cứu cú pháp tiếng Việt, thể hiện ở một số nghiên cứu của nhà Việt ngữ người Nga Panfilov về thành phần câu tiếng Việt.

Chi tiết

Vài nét về lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt: Sau 1945 đến trước 1990

Trong những năm 60, 70, khi tiếng Việt được giảng dạy một cách sâu rộng trong nhà trường ở cả hai miền Nam Bắc, các nhà nghiên cứu đã có ý thức phân tích câu tiếng Việt thoát khỏi khuôn mẫu của câu tiếng Pháp.

Chi tiết

Vài nét về lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt: Trước 1945

Những năm 40, các tài liệu có liên quan đến cú pháp tiếng Việt đều do các học giả nước ngoài viết. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng thể hiện cái nhìn Châu Âu đối với cú pháp tiếng Việt nói riêng và ngữ pháp tiếng Việt nói chung.

Chi tiết

Vài nét về lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt: Giới thiệu

So với nền ngôn ngữ học của một số quốc gia Châu Âu và một số nước trong khu vực, lịch sử nghiên cứu cú pháp tiếng Việt hãy còn quá khiêm tốn. Tuy nhiên, trong ngót nghét một thế kỉ nghiên cứu, những người nghiên cứu cú pháp tiếng Việt không phải là không đạt những thành tựu đáng ghi nhận.

Chi tiết

Bảng sơ đồ về đặc điểm các thành phần thuộc khung cấu trúc câu đơn tiếng Việt

Bảng sơ đồ về đặc điểm các thành phần thuộc khung cấu trúc câu đơn tiếng Việt (theo quan điểm của tác giả Đào Thanh Lan).

Chi tiết

« Các bài trước

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, trên chiến trường Quảng Trị – Thừa Thiên, sau khi đập tan tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch, pháo binh của ta tập chung bắn phá các căn cứ địch ven thành phố Huế. Các mũi bộ binh nhanh chóng bao vây chia cắt địch, chặt đứt mọi đường rút lui của chúng tháo chạy về biển hòng tìm lối thoát. Quân và dân Thừa Thiên – Huế đã xốc tới truy kích địch. Đồng bào trong tỉnh nổi dậy phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang tiến công địch ở các chi khu quân sự và nhanh chóng đập tan bộ máy kìm kẹp, giành quyền làm chủ ở tất cả các quận. Nhiều đơn vị lính nguỵ đã mang súng trở về với nhân dân. [Chi tiết...]

GIỚI THIỆU SÁCH

ĐỐ VUI

Vừa bằng hạt mít
Lỗ đít lắm lông
Đến ngày giỗ ông
Đem ra làm thịt

RSS

RSS Feed
0.0035169124603271
Powered by statxt

Copyleft: ngonngu.net © 2007